Anime hay nhất

Anime được khai sinh từ nền văn hóa Nhật Bản .Vậy trước tên ta nên hiểu từ anime là thuật ngữ dùng để nói tới tất cả các định dạng truyền thông phim hoạt hình.Bên ngoài Nhật Bản, anime ám chỉ tính đặc trưng riêng biệt của hoạt hình Nhật Bản, hoặc như một phong cách hoạt hình phổ biến tại Nhật Bản mà thường được mô tả bởi đồ họa tràn đầy màu sắc, các nhân vật sống động và những chủ đề tuyệt vời.Có thể cho rằng, cách tiếp cận cách điệu hóa kết hợp các tầng ý nghĩa có thể mở ra khả năng anime được sản xuất tại các nước bên ngoài Nhật Bản.Một cách căn bản, đa số người phương Tây đã nghiêm túc coi anime như là một sản phẩm hoạt hình đến từ Nhật Bản.Một số học giả đề nghị định nghĩa anime như là nét đặc trưng hoặc sự tinh hoa Nhật Bản mà có thể liên quan đến một hình thái mới của Đông phương luận.

Anime hiện nay đã như một ngọn lửa cháy khắp trên toàn thế giới từ độc giả trẻ đến già không trừ bất cứ độ tuổi nào cũng có thể xem anime.  Tại sao ư ? Tôi cũng không biết. Nhưng tôi từng nghe một người bạn của tôi nói rằng:

  • Anime chứa đựng các yếu tố truyền thống, giai thoai, vị thế mà chắc chắn đạo đức võ thuật về cơ bản có thể truy nguyên từ các quy tắc ứng xử phức tạp được cấu thành trong “con đường chiến binh cao quý” võ sĩ đạo .Cốt truyện trong anime đặc biệt có xu hướng hợp nhất các khía cạnh của bujutsu và budō để không chỉ thể hiện mức độ ngoạn mục của trận chiến mà còn đại diện cho võ đạo và kỹ nghệ võ thuật của nhân vật chính. Trong một số trường hợp, anh hùng trong anime cũng có thể được thần thánh hóa như trong thần thoại Hy Lạp. Tuy nhiên, do võ sĩ đạo được đặc trưng bởi sự hiện diện các quy tắc phẩm chất đạo đức (như công lý, ý thức bổn phận, trung thành, đồng cảm, danh dự, trung thực, can đảm) nên nền tảng văn hóa võ sĩ đạo không chỉ được thể hiện trong anime với tuyến nhân vật tập trung vào chiến đấu, xung đột hoặc bối cảnh phong kiến Nhật Bản mà còn hiện diện trong nhiều cốt truyện cuộc sống học đường và gia phong Nhật Bản đương đại Sự huấn luyện nghiêm khắc shugyō bởi samurai hoặc budōka để hướng đến tự chủ và tự giác, nhằm biểu thị con đường và tiến hóa của các nhân vật chính trong anime, thường được gắn kết trong các nhiệm vụ gian khổ để kiểm chứng tiềm năng bên trong nhân vật khi cần phải vượt qua nỗi sợ hãi và điểm yếu của bản thân. Đôi khi, mục tiêu cuối cùng của con đường thông qua kiểm soát khí năng lượng bên trong nhằm đạt được một nhận thức về tính không của vạn vật, dẫn đến từ bỏ các tuyên bố bản ngã và đánh giá cao sự phù du của vật chất hữu hình, thậm chí không còn sợ hãi cái chết.

 

Tôi là một người được truyền ngọn lửa Anime từ người anh họ tôi từ năm tôi lên lớp 1. Bộ truyện truyền cảm hứng nhất tôi nghĩ đó chính one piece . Và cậu bé mũ rơm Monke.D.Lufy chinh phục cuộc đại hải trình vĩ đại nhất của bất kì một cuộc đời cướp biển nào cũng khao khát . Và không phải đơn giản là cảm hứng mà mà tôi nói one piece là bộ truyện hay nhất .

  • One piece là một bộ truyện được sáng tác vào tháng 8/ 1997. Đúng sang năm sau thì one piece đã đứng đầu trong big 3 của năm (bộ truyện hiện tượng đầu tiên) vừa ra đã đứng đầu tại làng manga Nhật Bản. Suốt từ đó đến nay, one piece làm mưa làm gió trên tất cả các bảng xếp hạng, từ doanh số, TOC, bộ truyện tranh có nhiều fan nhất (đủ mọi lứa tuổi từ đứa trẻ đến các cụ già trên 60 tuổi đều đọc), hay có các sự kiện mà chỉ duy nhất one piece có mặt như lần đầu tiên trên tạp chí thời trang xuất hiện một nhân vật manga , hay cuộc triển lãm 6 tháng kỉ niệm 15 năm phát hành one piece (điều mà chưa từng có trong lịch sử ngành manga Nhật Bản)… Rất nhiều các sự kiện, các kỉ lục tự đạt rồi lại tự phá của one piece mà không thể dẫn chứng ra hết, đến nay one piece đã xuất bản 72 vol, số lượng bán ra đạt đến mốc 300 triệu bản, năm 2013 đã đạt hơn 16 triệu bản. Vậy điều gì đã làm one piece trở nên như vậy, khi mà luôn được ví đến là kẻ bất bại, kẻ chỉ có vị trí No.1 mà không biết vị trí số 2 ra sao.

Điểm đặc biệt mà không ai có thể chối được đó điểm làm nổi bật one piece mà ai cũng ghiền là :

Điều đầu tiên, One Piece là 1 manga về hải tặc. Riêng điều này cũng đã rất độc đáo.

Thứ hai, ngay từ cái tên One Piece, là đã quá độc đáo. Tại sao lại là One Piece? Có bộ truyện nào đọc đến tập cuối mới hiểu rõ tên truyện không?

Thứ 3, nhân vật chính. Một cướp biển, lại là 1 thằng teenager mặt sẹo, với thứ trang phục mà không một cướp biển nào sử dụng: mũ rơm. Có vẻ giống nông dân hai lúa hơn là cướp biển. Năng lực : cao su. Có nhân vật chính trong manga nào sở hữu một năng lực nghe ngớ ngẩn tương tự?

À, bạn có thể liên tưởng đến các nhân vật comic như Mr. fantastic-Dr. Reed Richard trong Fantastic Four hoặc Stretch Amstrong hoặc Elastic Girl trong The Incredibles, nhưng cách Luffy sử dụng năng lực hoàn toàn khác so với các nhân vật trên, theo 1 cách độc đáo nhất có thể.

Thứ 4: Roronoa Zoro. Sử dụng tam kiếm, một thanh ngậm miệng. Phong cách chiến đấu kỳ quặc nhất thế giới.

Và hầu hết các nhân vật của One Piece đều độc đáo. Vấn đề này sẽ được đề cập sau.Đi qua khía cạnh khác, chúng ta có thể thấy One Piece có cách kể chuyện khá đặc biệt, phối hợp giữa lời dẫn truyện (narrative)-được xem như words of God (Oda)- và lời nói, hành động, cử chỉ, nội tâm nhân vật, đan xen lẫn nhau xuyên suốt bộ truyện. Lời dẫn truyện của One Piece rất có chất văn, rất epic, một hình thức hiếm thấy ở manga ngày nay. Điểm khác so với cách kể ngôi thứ 3 của Hunter X Hunter là, Oda tập trung mô tả sự kiện với cái nhìn tổng quan, không theo cái nhìn của nhân vật, còn Togashi mô tả nhân vật là chính. One Piece epic hơn. Thật ra ban đầu One Piece cũng dẫn truyện theo bước chân nhân vật, nhưng dần về sau lời văn trở nên có tính sử thi hơn và khái quát đại cục hơn.

Không chỉ Zoro, luffy lạ lẫm mà còn rất nhiều nhân vật khác nữa. Bạn đọc rất nhiều bộ truyện, bạn biết rất nhiều nhân vật trong manga nhưng tôi tin chắc một điều rằng các bộ khác bạn chỉ nhớ nổi một vài nhân vật tiêu biểu thôi. Nhưng chỉ riêng one piece mà tôi chắc chắn một điều rằng bạn sẽ nhớ tới rất nhiều nhân vật, bởi vì không một manga nào như one piece, tất cả các nhân vật trong một bộ truyện có ngoại hình khác nhau đến kì dị, tính cách không ai giống ai, đến ngay cả điệu cười cũng không giống nhau, các cách chiến đấu đến buồn cười như là các chiêu thức của Zoro như một trò chơi chữ, trêu chọc độc giả. Tất cả các nhân vật đều có lịch sử tên tuổi rõ ràng dù là chỉ xuất hiện trong 1 trang duy nhất như cô bé Yu (người đã làm đổ kem lên người Smoker) hay cô bé làm 2 người khổng lồ đánh nhau trên đảo little Garden tên là Yuki.

  • Những độc giả đã đọc chắc đã khóc ngày phần cảnh người em trai Luffy cứu người anh em kết nghĩa của mình ACE đội trưởng của một đội bang Râu Trắng . Khống biết bao người xem đến phân cảnh đó mà không khóc . Cảm xúc như dâng trao đến tột cùng vậy . Khi cữ ngỡ đã cứu được người anh trai Ace của mình . Tôi đã mắt đỏ hoe dưng dưng còn đôi môi thì mặt cắt chặt vào nhau . Đó cõ lẽ là lần đầu tiên tôi khóc vì một bộ Anime thật lạ . Tôi cho là bất kì độc giả nào từng đọc đến phân cảnh này mà không kiểm chế nổi bản thân . Sẽ không nói ngoa nếu one piece là bộ Anime hay nhất thế giới thậm trí hiện tại . Sẽ thật buồn nếu bộ truyện kết thúc . Bộ Anime như tuổi thanh xuân của tôi vậy . Dù có lớn tôi vẫn sẽ ngồi với cháu để xem Anime.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *