Tả con chó nhà em

Với mỗi gia đình hiện nay thường có một chú chó ở trong nhà. Có nhà thì nuôi chó cảnh như một người bạn nhỏ trong nhà, cũng có nhà thì nuôi chó ta để trông nhà. Tùy vào mục đích khác nhau mà người ta chọn mua các loại chó khác nhau. Và nhà em cũng vậy nhà em có một con chó ta, nó đã sống với gia đình em được khoảng 10 năm nay.

Chú chó nhà em có bộ lông màu đen tuyền, chú chắc cũng được tầm hơn 40kg. Đôi mắt chú đen láy nhưng có vẻ gì đó hơi buồn buồn. Khuôn mặt chú hình quả đu đủ, cái cằm nhọn hoắt. Mặc dù có có bộ lông đen nhưng khuôn mặt chú có màu trắng ngà. Hai chân của chú to, dài và lốm đốm trắng. Thân hình chú béo tròn, cái bụng lúc nào cũng no căng.

Nhà em nuôi chú từ khi chú còn còn bé xíu, vừa mới chào đời. Sau nhiều năm nuôi dưỡng, chú đã đẻ được 5 lứa chó con. Có những lần chú đẻ được 6,7 con nhưng có những lần chỉ đẻ được 1 con. Chú chăm con rất tốt. Mỗi khi những chú chó con chưa mở mắt, chú thường nằm đấy để bảo vệ con của mình không cho ai đến gần. Những con chó con bò lăn lăn ra mặt đất chú con nhà em lại lấy chân gắp con của mình vào tổ. Tình mẫu tử giữa những chú chó cũng thiêng liêng đấy chứ phải không?

Mỗi lần em đi học về chú thường ra ngõ vẫy cái đuôi thon dài như đang chào đón em. Hay mỗi sáng em đi học chú thường chạy theo ra ngõ nằm ở cổng nhìn theo em. Em có cảm giác như có một người bạn luôn đưa mình đi học và chờ mình về nhà. Chú chó khôn là vậy, chan chứa tình cảm không chỉ với em và với tất cả những người trong gia đình.

Đã có những lần chú bị người ta bắt mất, thế nhưng bằng môt cách nào đó chú đã quay trở lại về nhà. Hôm đó cả nhà em không thấy chú chó ở nhà cứ nghĩ là nó loanh quanh ngoài đường. Thế nhưng không phải như vậy, đợi mãi cả ngày không thấy chú chó đâu mọi người mới đi tìm, thế rồi tìm khắp nơi mà không thấy. Hai hôm sau chú quay về với thân người đầy vết bị người ta đánh. Có lẽ người nào đó đã muốn bắt chú chó đi nhưng không thành. Thế nhưng cũng từ đó mà chú khôn hơn, chú không dám đi xa khỏi nhà nữa. Chỉ quanh quẩn ở gần nhà, trong ngõ rồi lại chạy về.

Có lẽ sống đã lâu ở trong nhà nên chú rất thông minh. Chú biết phân biệt được đâu là người nhà, đâu là người lạ. Những người thường xuyên vào nhà chú sẽ biết và không kêu nữa. Còn những người lạ chỉ vừa bước chân vào nhà thôi chú đã sủa ầm lên đến khi có người nhà quát im. Chú chó nhà em rất hiểu chuyện và luôn ngoan ngoãn.

Có những ngày trưa hè, bố em thường tắm cho chú. Chú ban đầu còn sợ sệt nhưng sau đó thích thú vờn với nước. Tắm xong chú quẫy đuôi tíu tít. Cảm giác như chú vừa được tắm mát lạnh trong ngày hè oi nóng. Sau đó chú nằm dài ra sân phơi nắng để cho khô bộ lông của mình. Những ngày nắng hay mưa chú tự biết về chuồng của mình. Chỗ nào không cho chú vào chú cũng không dám vào.

Chú chó nhà em rất khôn. Chú đi ngoài đường không bao giờ cắn người, chỉ những người lạ vào nhà lây thứ gì đi chú mới xông ra cắn. Những ai mà từng đánh chú chú nhớ mãi không nguôi. Mỗi khi nhìn thấy người từng đánh chú chú xông ra sủa cho đến khi không nhìn thấy chú nữa thì thôi. Chú rất khôn, rất nhanh nhưng ẩn sâu trong đôi mắt đó có chút buồn bã.

Có lẽ đã từng gắn bó với gia đình em quá nhiều năm, đã đến lúc chú mệt mỏi và già đi. Có những lần chú ốm, chú chỉ nằm dài ra, chẳng buồn ăn thứ gì cả. Mẹ em mua thuốc về tiêm cho chú và mua sữa để chú uống. Nhìn mặt chú lúc đó thật buồn và đáng thương. Trông chú không nhanh như những ngày thường, lò do từng bước đi. Mỗi khi chú ốm chú đều trở nên yếu đuối hơn bao giờ hết. Chú chó nhà em bình thường mạnh mẽ, xông pha bảo vệ nhà cửa nhưng mỗi khi ốm là chỉ biết nằm im một chỗ chờ người đến cứu.

Có lẽ loài động vật cũng rất biết, rất có tình cảm, đặc biệt là rất chung thành. Dù có những lần bị đánh dù có những ngày không được cho ăn nhưng chú vẫn làm tốt nhiệm vụ bảo vệ nhà cửa cho chủ nhà. Chưa bao giờ chú trở nên hung dữ và cắn ai trong gia đình cả. Khi bị quát bị đánh chú cũng chỉ ngoan ngoãn chui vào một góc xó nào đó nằm im.

Chú chỉ khác với con người chúng ta là không biết nói, không có các bộ phận rõ ràng, nhưng lại rất giàu tình cảm. Chú chó nhà em chưa bao giờ bỏ con của mình, chưa bao giờ không nghe lời chủ. Một lòng một dạ trung thành với chủ của mình. Đây là một đức tính tốt mà có đến rất nhiều người còn không học được. Sự trung thành là điều rất đáng quý.

Chú không chỉ là cô bảo vệ canh nhà mà còn như một người bạn trong gia đình. Những buổi chiều tối dắt chú đi dạo quanh quanh đâu đó cảm giác như có một người bạn đi cùng. Hoặc chỉ cần ngồi cùng chú ngoài sân cũng đem lại cảm giác ấm áp mà không cô độc. Có chú chó trong nhà mọi người cũng bớt lo lắng, cảm thấy được an toàn hơn phần nào.

Loài động vậy gì cũng vậy, chúng đều có những lúc cần được chăm sóc bảo vệ. Mỗi loài cũng sẽ có một lợi ích riêng. Vì thế hãy biết bảo vệ và yêu thương động vật. Đặc biệt là loài chó, chúng là loài mà gần gũi với con người nhất giúp ích cho con người rất nhiều thế nên cần phải yêu thương và chăm sóc chúng. Hãy coi chúng như những người bạn nhỏ của gia đình. Khi mình đối xử tốt với những chú chó chắc chắn chú sẽ không bao giờ rời bỏ mình và cũng sẽ có một tình cảm to lớn đối với mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *