Yến sào là gi? Nguồn gốc của yến sào

Hiện nay, việc sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe là không còn hiếm. Đặc biệt yến sào còn được dùng nhiều cho trẻ em và phụ nữ có thai như một món ăn bổ dưỡng cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Nhưng việc yến sào là gì và được hình thành như thế nào vẫn còn nhiều người vẫn chưa rõ. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về yến sào là gì và có nguồn gốc như thế nào.

Yến sào là gì?

Yến sào hay còn được gọi với cái tên khác là tổ yến có hình chiếc ly bổ đôi. Là tổ của loài chim yến được hình thành từ nhiều sợi tơ từ tuyến nước bọt của chim yến mái và yến đực. Các sợi tơ này khi gặp không khí sẽ kết dính lại với nhau tạo nên tổ yến. Tổ yến được cặp chim bố mẹ xây để chuẩn bị cho mùa sinh sản của yến và thường cây ở các vách đá, hang động.

Được liệt kê vào một trong những dược phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe cùng với những loại thực phẩm có tiếng khác như: phượng, tay gấu, gân mai, chịt chân voi…

Trong yến sào có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng đa dạng, các khoáng chất trong tổ yến không chỉ đa dạng mà hầu hết chúng đều cần thiết cho cơ thể: Mn, Ca, Fe, Cu…. Đặc biệt, theo nghiên cứu người ta chỉ ra rằng trong tổ yến còn chứa nhiều hàm lượng các acid amin có lợi cho sức khỏe như: aspartic acid, serine, tyrosine, leucine… có khả năng giúp cơ thể phục hồi các tổn thương do nhiễm xạ hay chất độc gây nên.

Với những thành phần dinh dưỡng mà yến sào đem lại nên yến sào được sử dụng nhiều để giúp hồi phục, bồi bổ cơ thể, tăng cường năng lượng và hoạt động trao đổi chất, cải thiện tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, dưỡng da…

Hơn hết, việc sử dụng yến sào không hạn chế đối tượng sử dụng, có thể sử dụng cho bất kỳ ai, có bệnh chữa bệnh, không bệnh thì phòng. Có thể sử dụng cho người bình thường, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già hay người cần phục hồi sau khi điều trị.

Nguồn gốc của yến sào

Yến sào ăn được là loại tổ yến của 2 loại yến là yến hàng và yến sào đen. Chúng phân bố chủ yếu ở các nước như Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam… và cũng vì thế đây chính là những vùng tiêu thụ chủ yếu yến sào.

Từ xa xưa việc lấy tổ yến được các người thợ lấy từ các vách đá, hang động cheo leo trên các vùng biển rất nguy hiểm nên việc giá thành của yến sào cao cũng là điều dễ hiểu. 

Tuy nhiên, hiện nay không chỉ dựa vào khai thác tổ yến tự nhiên mà còn phát triển việc nuôi yến nên giá thành yến đã giảm đi đáng kể, việc sử dụng tổ yến cũng dễ dàng hơn. Mặc dù là yến nuôi nhưng trên cơ bản chỉ là xây dựng chỗ để dẫn dụ yến đến ở, yến vẫn sinh hoạt ăn uống bằng cách đi săn cho nên chất lượng của tổ yến không hề khác bao nhiêu so với tổ yến tự nhiên.

Trên đây là bài viết chia sẻ về tổ yến là gì, sự hình thành của tổ yến , hi vọng qua thông tin trên mọi người sẽ hiểu rõ hơn về tổ yến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *